Thật Hư Kim Lâu Hoang Ốc

Thật Hư Kim Lâu Hoang Ốc. Từ xa xưa, mỗi khi làm bất cứ một việc lớn nào, hầu hết người dân Việt Nam đều xem ngày tốt xấu, chọn tuổi với ý nghĩa để công việc được thuận buồm xuôi gió. Chuyện dựng vợ gả chồng vốn là chuyện quan trọng của cả đời người nên cũng được cất nhắc rất kĩ lưỡng.
Nhưng thực chất Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai là gì? và cách tính ra sao thì không phải ai cũng biết.

Cách tính Hoang ốc: 

Theo các tài liệu về Trạch cát dân gian, vòng tính tuổi Hoang Ốc chia ra làm 6 cung: nhất Cát (Kiết), nhì Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc. Cách tính là khởi tuổi bắt đầu 10 tại nhất Cát, 20 tại nhì Nghi, 30 tại tam Đại Sát, 40 tại tứ Tấn Tài, 50 tại ngũ Thọ Tử, 60 tại lục Hoang Ốc, 70 lại bắt đầu từ nhất Cát…

Ý nghĩa của lục cung Hoang Ốc:

1. Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).
2. Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).
3. Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).
4. Tứ Tấn Tài: Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
5. Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).
6. Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).
Nhìn vào đây có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì bị phạm, phải kiêng tránh.
Giả sử xem tuổi 35 làm nhà có được không? Ta lấy 30 khởi từ tam Địa Sát, theo chiều kim đồng hồ thì 31 là tứ Tấn Tài, 32 ngũ Thọ Tử, 33 lục Hoang Ốc, 34 nhất Cát, tới tuổi 35 thuộc cung nhì Nghi. Vậy là tuổi đó không phạm Hoang Ốc. Ta cũng có thể dùng phép bấm đốt tay để tính tuổi Hoang Ốc.

Các tuổi Hoang Ốc cần tránh: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

*) Trường hợp đặc biệt, nếu người chồng của gia đình đó đã mất thì lấy tuổi của con trai để tính việc xây nhà. Nếu gia đình đó không có con trai thì lấy tuổi của người đàn bà tính Hoang ốc và Kim lâu cũng như trên để xây nhà.

Cách tính kim lâu:

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Con gái lấy chồng theo quan niệm dân gian không được tổ chức cưới vào năm tuổi Kim Lâu. Vậy tuổi Kim Lâu là gì, quan niệm này từ đâu mà có, nó có thực sự chính xác hay không?
Theo phong tục cưới hỏi của Việt Nam, khi quyết định chuyện hôn nhân, hai bên gia đình sẽ tùy theo tuổi người con gái mà lựa chọn năm để tổ chức đám cưới. Có tuổi được xem là đẹp để kết hôn, có tuổi lại bị cho là phải kiêng kị, tránh phạm phải.
“1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Các cụ từ xa xưa đã đúc kết nên câu nói này từ bao đời nay. Dựng vợ gả chồng là chuyện cả đời người, càng phải cân nhắc kĩ lưỡng. Theo quan niệm dân gian, con gái đến tuổi Kim Lâu thì nên tránh chuyện ăn hỏi, cưới xin.
Vậy tại sao lại có quan niệm như vậy? Kim Lâu là gì, có cách tính như thế nào? Tuổi Kim Lâu có thực sự đáng sợ đến mức phải tránh đi như vậy hay không? Nếu có thì cách hóa giải của nó là gì? Hôm nay, SKVTY sẽ giải đáp hết các câu hỏi trên, hy vọng giúp được độc giả phần nào khi bàn tính chuyện trăm năm hạnh phúc.
1. Kim Lâu là gì?
Tuổi Kim Lâu ban đầu được khoa học cổ Phương Đông tổng kết để phục vụ cho chuyện lứa đôi, cưới xin thế nào cho hạnh phúc bền lâu.
Người ta cho rằng, nếu kết hôn vào tuổi Kim Lâu thì sẽ có hại đến bản thân mình trước tiên, sau đó là ảnh hưởng đến nửa kia và con cái của mình, có hại cho cây trồng vật nuôi trong nhà.
Dân gian cho rằng Kim Lâu gồm có:
1. Kim Lâu Thân: kị bản thân mình.
2. Kim Lâu Thê: kị vợ.
3. Kim Lâu Tử: kị con.
4. Kim Lâu Súc: kị chăn nuôi gia súc. Với người không theo nghề chăn nuôi thì vẫn có thể làm nhà vào năm này.
Cũng có nhiều cách hiểu khác về tuổi Kim Lâu và quan niệm tránh kết hôn vào tuổi này. Người ta cho rằng Kim Lâu đơn giản được hiểu là nhà vàng, lầu vàng (Kim là vàng, Lâu là nhà).
Trước đây con gái vua chúa, quý tộc khi kết hôn sẽ chọn tổ chức cưới vào tuổi Kim Lâu, ý nghĩa là cuộc sống sau này sẽ giàu sang sung túc, được ở lầu vàng điện ngọc.
Ngược lại, con nhà thường dân bị ép không được cưới xin vào tuổi này vì giới quý tộc lo sợ họ sẽ đổi vận, lên làm vua quan và cướp mất tài sản của mình.
Lâu dần, suy nghĩ này ăn sâu vào quan niệm dân gian, biến mất ý nghĩa ban đầu và trở thành mặc định “Con gái lấy chồng phải tránh tuổi Kim Lâu”.
2. Cách tính tuổi Kim Lâu
Tuổi Kim Lâu dựng vợ gả chồng
“1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!” Theo các cụ truyền lại, tính tuổi cưới phải xem tuổi mụ của người con gái và tuổi Kim Lâu cần tránh là các tuổi có số hàng đơn vị là 1, 3, 6 và 8. Cách tính này được truyền miệng từ đời này sang đời khác và được áp dụng trong hầu hết các đám cưới ở Việt Nam.
Dân gian còn có một cách tính khác, đó là lấy các con số trong tuổi mụ của người con gái cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Kết quả cuối cùng không phải là 1, 3, 6 hoặc 8 thì tức là không phạm Kim Lâu.
Ví dụ, người con gái sinh năm 1990, năm 2017 tuổi mụ là 28, lấy 2 + 8 = 10, 1 + 0 = 1. Với cách tính như trong sách Thông Thư, nếu lấy 28 : 9 = 3, dư 1. Cả hai cách tính đều cho ra kết quả năm tuổi mụ 28 là tuổi Kim Lâu.
Theo sách Thông Thư của Trung Hoa cổ đại thì làm nhà hay dựng vợ gả chồng nên tránh tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai. Tuổi Kim Lâu ở đây được tính theo tuổi mụ của người trụ cột trong nhà.
Cách tính tuổi Kim Lâu được đề cập đến trong sách này cụ thể như sau:
Lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia hết cho 9 và xem kết quả:
1. Nếu dư 1 thì phạm Kim Lâu Thân: Tai họa cho bản thân người chủ.
2. Nếu dư 3 thì phạm Kim Lâu Thê: Tai họa cho vợ của người chủ.
3. Nếu dư 6 thì phạm Kim Lâu Tử: Tai họa cho con của người chủ.
4. Nếu dư 8 là Phạm Kim Lâu Súc (Kim Lâu lục súc): Tai họa cho vật nuôi trong nhà (Hao tiền tốn của).
5. Nếu chia hết hoặc có các số dư khác ngoài 1, 3, 6, 8 thì tốt, không phạm Kim Lâu, là tuổi đẹp để làm nhà hoặc kết hôn.
Tóm lại, các tuổi Kim Lâu cần tránh ở đây là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.
Tuổi Kim Lâu cất nhà dựng cửa
Ngoài ra, người ta cũng tính tuổi Kim Lâu dựa vào Hậu thiên bát quái và Bản đồ Lạc thư cửu cung theo nguyên lý Dịch học. Cách tính này có thể nhẩm ra theo các đốt trên bàn tay, dùng để tính tuổi xây nhà.
Ta có 9 đốt của 3 ngón tay theo hình dưới đây, các số từ 1 đến 9 lần lượt tương ứng với 9 cung là Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn, Ly.
Nếu tuổi thuộc 5 cung Khảm, Ly, Chấn, Đoài và Trung cung thì thuận cho việc xây nhà. Nếu phạm 4 cung Khôn, Càn, Cấn, Tốn thì kiêng kị chuyện xây dựng nhà cửa

Cách tính cụ thể như sau:
10 tuổi khởi tại cung Khôn.
20 tuổi khởi tại cung Đoài.
30 tuổi khởi tại cung Càn.
40 tuổi khởi tại cung Khảm.
50 tuổi khởi tại Trung cung.
60 tuổi khởi tại cung Cấn.
70 tuổi khởi tại cung Chấn.
80 tuổi khởi tại cung Tốn.
90 tuổi khởi tại cung Ly.
Theo quy luật chuyển cung Bát quái thuận theo chiều kim đồng hồ, cứ cách một cung phạm Kim Lâu thì một cung không phạm. Riêng đến tuổi 50 thì phải nhập Trung cung do quy tắc Ngũ thập nhập Trung cung.
Như vậy, ta có người 28 tuổi âm lịch, muốn xem có thuận để làm nhà hay không thì tính như sau. 20 tuổi khởi từ cung Đoài, theo chiều kim đồng hồ đi từ Đoài đến Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn và kết thúc ở Đoài là 28 tuổi. Kết luận: người này làm nhà vào năm 28 tuổi âm thì được.
Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu người chủ/chồng của gia đình đó không còn thì lấy tuổi con trai, không có con trai thì lấy tuổi vợ để tính thời điểm xây nhà.

Nguồn trên tôi sưu tầm

Bây giờ tôi phân tích và đưa quan điểm cá nhân cho các bạn tham khảo

Cách tính Kim Lâu:

Như ở trên đã nói là cách tính kim lâu có liên quan tới Dịch Lý và bảng số Lạc Thư, rõ ràng bảng số Lạc Thư số hai khởi ở Khôn, nhưng cách tính trên số 1 khởi ở khôn, ( và không giải thích tại sao? ) rất bất hợp lý.

Cách tính Hoang Ốc:

Không giải thích liên hoan tới cái gì trong huyền học, và cũng không nói tại sao khởi ở số 1, và không giải thích tại sao có được những ý nghĩa trên, địa sát, tấn tài v.v.
Tôi biết được rất nhiều thứ mà sách trung quốc viết không giải thích tại sao nó như vậy? ai muốn hiểu sao hiểu, hoặc giải thích sai, tôi lấy một thí dụ quan trọng nhất trong huyền học đó là ngũ hành, giải thích kim sinh thủy là do kim nung chảy ra thành nước chất lỏng tức là kim sinh thủy. Làm gì có chuyện kim nung chảy ra mà thành H2O được. kim nung chảy ra thì kim vẫn là kim, tính tương sinh trong ngũ hành, nghĩa là hành A hỗ trợ hành B, tạo điều kiện hành B phát triển, chứ không phải hành A sinh ra hành B. Hoặc kim khắc mộc là kim loại tạo ra rìu, dao chặt đức gỗ mộc, chặt đức gỗ là có sức của con người tác động vào, chứ không phải bảng tính tự nhiên, nếu như các bạn bỏ kim loại vào chậu cây, mà cây tự chết thì lúc đó mới là yếu tố tự nhiên. Muốn biết một ngũ hành nào đó LÀ HÀNH GÌ? thì phải có 5 yếu tố, thí dụ : kim sinh thủy thì phải bị hỏa áp chế và được thổ sinh cho, áp chế mộc những chất nào như thế thì nó là Kim, chứ kim nung chảy thành chất lỏng thì nó quỷ diệt các hành còn lại, như thế mà vẫn giải thích được trên sách. Và hàng triệu triệu con người việt nam mình không có nghiên cứu tin theo, và có nghiên cứu vẫn tin theo, và chia sẻ cũng như hướng dẫn cho người khác.
Trở lại hai vấn đề trên, vì là yếu tố tâm linh nên ông bà, cha mẹ nói sao nghe vậy, không chịu tìm hiểu cội nguồn, nếu là kinh tế, kinh doanh, khoa học thì sẽ tìm hiểu đến tận cùng tại sao nó như vậy? nhưng là yếu tố tâm linh miễn nghe thấy ai làm thì làm theo. Tôi lấy một thí dụ đơn giản các bạn thí nghiệm là sẽ có kết quả ngay, các cứ lấy một trái dại nào lạ lạ bất kỳ, nói rằng nghe ông tôi nói ăn vào sẽ chết, hoặc bị liệt, thử xem có bạn nào giám ăn không? Trường hợp kim lâu và hoan ốc cũng thế, năm tôi cất nhà là tôi bị kim lâu hoan ốc nhưng tôi vẫn cất và sống tới bây giờ có sao đâu, chưa kể vừa vào ở được 2 tháng vợ tôi trúng số được 20 tr, và tất cả khách hàng của tôi khi tôi xem phong thủy và giải thích cho họ hiểu họ vẫn làm nhà bình thường làm ăn vẫn phát tài phát lộc. Người việt nam mình hay thổi phòng sự việc và đồn đãi lung tung một sự trùng hợp nào đó có người xây cất nhà phạm kim lâu gặp vận xấu của bản thân có chuyện gì, 1 đồn thành 10, 10 đồn thành 1000, còn những người phạm kim lâu mà cất nhà vẫn phát tài phát lộc, thì không bao giờ đồn. Tôi từng làm việc với một phóng viên nhà báo nhờ hỏi tôi về huyền học để viết bài, có hỏi tôi một câu rất hay, nói rằng mộ kết là trên mộ có những tổ mói đùng lên, tôi nói đúng rồi và rất đúng nữa, những mộ như thế con cháu làm ăn phát lắm, cậu ta nghe tôi nói rất phấn khởi và thích thú cứ nghĩ là suy nghĩ của mình đã đúng rồi, tới phiên tôi hỏi ngược lại, cậu có nghe mộ có tổ mói đùng lên mà con cháu làm ăn chẳng ra gì, nghèo hèn không? Thế là ú ớ không trả lời được. Việc này nói lên điều gì? Nói lên việc đúng 1 thổi lên thành 100, còn việc sai thì không ai đồn hết, kể cả nhà báo mà không biết chút về thông tin như tôi đã hỏi.

Việc cất nhà quan trọng là vận của gia chủ như thế nào? Phong thủy ra làm sao? Có phạm cấm kỵ trong phong thủy không? Và tâm của gia chủ như thế nào? Cụt đất có đẹp nhưng tâm gia chủ không đẹp thì cũng không hấp thụ được thứ tinh túy của trời đất, Ví như một cái nắp bình xăng của chiếc máy bay có đậy vào nắp bình xăng  của xe tay ga được không?

Đây là vài ý phân tích về tích thật hư của kim lâu và hoan ốc, mang quan điểm cá nhân, nếu các bạn thấy hợp lý, khoa học và hợp với quy luật tự nhiên của tạo hóa thì các bạn hãy tin, và ứng dụng cho mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.