KHÁM CHÍ HÒA VÀ BÁT QUÁI TRẬN ĐỒ

KHÁM CHÍ HÒA VÀ BÁT QUÁI TRẬN ĐỒ ?Trại giam Chí Hòa, còn gọi là Khám Chí Hòa, nằm tại quận 10, TP HCM. Nơi đây vừa là nhà tù, vừa là một trận đồ khổng lồ được xây dựng bởi người Pháp từ năm 1943 ngay giữa lòng thành phố. Cùng với Hồ Con Rùa, Khám Chí Hòa được cho là công trình phong thủy thứ 2 được xây dựng dưới thời tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, nhằm trấn giữ Long mạch Sài Gòn.

?Khám Chí Hòa được xem là nơi giam giữ linh hồn người chết bởi lối kiến trúc kì bí có 1 không 2. Đây là trại giam nổi tiếng được thiết kế và xây dựng bởi một kiến trúc sư người Nhật, dựa theo Bát Qúai Trận Đồ của Khổng Minh Gia Cát Lượng. Khu nhà cao 3 tầng lầu, có hình bát giác với 8 cạnh bằng nhau tượng trưng cho 8 quẻ: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn , Ly, Khôn, Đoài. Mỗi cạnh của bát quái trận đồ là một khu, lưng xây bịt kín phía ngoài, còn phía trong toàn song sắt.

Ngay tâm của bát quái trận đồ có một đài phun nước như cột cao của hồ Con Rùa, gọi là “tru tiên kiếm”, có tác dụng khiến những tên tội phạm dù có xảo quyệt, tinh ranh đến đâu cũng không thể trốn được, nếu tru tiên kiếm bị nhổ lên thì toàn bộ bát quái trận đồ được thiết kế công phu sẽ tự vỡ.Chính lối kiến trúc nhuốm màu sắc huyền linh này khiến người ta gọi lối vào duy nhất của khám Chí Hòa là “Cửa Tử”.

?Điều đặc biệt nhất của khám Chí Hòa là tất cả các lối di chuyển bên trong đều được thiết kế theo cung vị. Chính vì thế, người bình thường khi bước qua cửa Tử sẽ mất hết phương hướng, như lạc vào một mê cung trận đồ, không thể tìm thấy lối ra. Chính giữa hình bát giác là một sân rộng cũng được thiết kế theo hình bát quái, với 8 khu hình tam giác chụm vào nhau. Cũng mời kiến trúc kì dị mà lịch sử khám Chí Hòa chỉ có 3 trường hợp vượt ngục thành công. Trường hợp thứ nhất là các chiến sĩ cách mạng vào thời điểm Nhật đảo chính Pháp năm 1945, lần thứ 2 là tướng cướp Điền Khắc Kim vào năm 1972 và lần cuối cùng là tử tù khét tiếng Phước “Tám Ngón” năm 1995. Cả 3 lần đều có điểm chung là đều nhờ bên trong có người giúp đỡ mới thoát khỏi được.

? Tương truyền rằng linh hồn của những người đã mất tại đây đều bị Bát Qúai Trận Đồ giam giữ ở lại không thoát ra ngoài được nên âm khí và oan khí ở Khám Chí Hoà vô cùng nặng. Vì lẽ đó mà trời thường xuyên làm sấm sét, đánh vỡ một góc trận đồ, mở một cửa sanh cho những linh hồn đã khuất có thể thoát ra ngoài, hóa giải âm khí. Trận sét này cũng đã phá vỡ thế hoàn hảo của Bát quái trận đồ ở Khám Chí Hòa.

?Những câu chuyện nhuộm màu huyền hoặc xoay quanh Khám Chí Hòa vốn thật khó để giải thích một cách khoa học. Tuy nhiên, kinh dịch bắt nguồn từ học thuyết âm dương và tuân theo quy luật vũ trụ. Do đó, một khi đã ứng dụng phong thuỷ thông qua kinh dịch thì độ ứng nghiệm rất cao. Vì thế mà những chuyện xoay quanh Khám Chí Hoà nghe thì có vẻ vô lý, nhưng lại rất thuyết phục❗️

?Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho các bạn những góc nhìn mới mẻ hơn, cụ thể hơn về phong thủy và các kiến trúc phong thủy cổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.