BÍ ẨN HỒ CON RÙA

BÍ ẨN HỒ CON RÙA  ?Hồ con Rùa vốn có tên gọi chính thức là Công Trường Quốc Tế, là nút giao nhau của 3 con đường Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch và Trần Cao Văn.Có rất nhiều giai thoại ly kì vây quanh chiếc hồ này, nhưng có lẽ câu chuyện nổi tiếng và có tính xác thực nhất chính là câu chuyện “Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trấn yểm Long mạch ở Sài Gòn”.

Tương truyền sau khi nhậm chức, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu vô cùng lo lắng về vị thế của mình nên liền mời một thầy địa lý cao tay ở Hồng Kông sang Việt Nam nhằm trấn yểm Dinh Độc Lập với mong muốn giữ được ngôi vị Tổng Thống lâu dài.

?Thầy phong thủy này đã khen Dinh Độc Lập được xây trên “Long mạch” , con rồng này có đầu nằm ngay Dinh Độc Lập và có đuôi nằm tại Công Trường Chiến Sĩ lúc bấy giờ. Thế rồng tuy phát hưng vượng, nhưng đuôi lại hay vùng vẫy nên sự nghiệp không bền. Do đó, cần phải đúc một con rùa lớn để trấn cho đuôi rồng không vùng vẫy thì vị thế mới dài lâu được.

?Nguyễn Văn Thiệu lập tức tin theo và cho xây dựng một hồ nước hình bát quái, phỏng theo biểu tượng phong thủy Bát quái đồ, cùng một con rùa đội bia với chiếc đại đinh đóng xuống đất để yểm đuôi rồng mang ý nghĩa dùng sức mạnh của một trong bốn linh vật là Rùa để trấn yểm không cho rồng vùng vẫy thức dậy.

❗️Ngày nay đã không còn nhìn thấy được tượng con Rùa vì nó đã bị phá hủy trong một vụ nổ vào năm 1976, tuy không còn tượng rùa nhưng người dân vẫn quen gọi đây là hồ Con Rùa và thường xuyên lui tới vào mỗi chiều để tận hưởng không khí mát mẻ, ngắm nhìn phố phường…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.